Chó xoáy Phú Quốc – giống chó quý của Việt Nam

aChó xoáy Phú Quốc là một trong “Tứ đại quốc khuyển” Việt Nam. Giống chó này có đặc điểm để phân biệt là lông vện cọp có xoáy lông ở ngay trên sống lưng. Đây là một trong ba dòng chó có xoáy lưng trên thế giới. Chó Phú Quốc vô cùng thông minh, trung thành, nghe lời và bơi tốt. Cùng Du Lịch Đức Hưng tìm hiểu chi tiết về giống chó này nhé!

Chó xoáy Phú Quốc – một trong “tứ đại quốc khuyển” Việt Nam

Giống chó xoáy Phú Quốc là một trong những loài chó được xếp hạng quốc khuyển ở nước ta cùng với giống chó dingo, chó Bắc Hà hay chó H’Mông có đuôi cộc. Khu bảo tồn chó Phú Quốc được thành lập từ năm 2000 và là nơi nuôi dưỡng, bảo tồn khoảng 200 con.

Tại đây có khuôn viên rộng lớn, được thiết kế phù hợp với dòng đời của giống chó này. Đây là giống chó thuần chủng, vì vậy loài chó này có tập tích khác hoàn toàn so với những giống chó khác. Nhất là khi ngủ chó xoáy sẽ dán tai xuống phía dưới đất, vì âm thanh sẽ dễ truyền vào tai. Từ đó, giúp chúng nghe tiếng động rõ hơn.

chó xoáy phú quốc

Nguồn gốc của giống chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc sinh sống phổ biến ở đảo ngọc Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên, đến nay nguồn gốc của chó xoáy này vẫn chưa được xác định. Một số người cho rằng, nó được bắt nguồn từ một giống chó có lông xoáy của Pháp và đi lạc trên đảo ngọc rồi sinh sôi tại đây. Bên cạnh đó, cũng có thông tin nhận định chó xoáy xuất xứ từ Đài Loan nhưng không được chấp nhận.

Ngày 14/12/2008, chó xoáy Phú Quốc chính thức được Hiệp hội chó giống quốc tế công nhận và có tên gọi là Larousse từ điển tiếng Pháp.

chó xoáy phú quốc

Những đặc điểm nổi bật của chó xoáy Phú Quốc

Ngoại hình

 • Kích thước: Chó xoáy Phú Quốc cái có chiều cao từ 48 – 52 cm và trọng lượng khoảng 12 – 18kg. Đối với các cá thể đực, có chiều cao đạt tới 50 – 58 cm và nặng từ 15 – 20kg.
 • Bộ lông: Bó sát vào da, ngắn dưới 2cm là chó thuần chủng và có màu lông khá đa dạng. Phổ biến nhất là màu đen mực, vàng mơ, vàng lửa, vện cọp, vẹn đen và bạch hổ.
 • Phần đầu: Thon và dài, khá cân đối. Mắt có hình hạnh nhân, không quá lớn và có màu nâu tối, vàng hổ phách hoặc màu đen. Mõm hình chữ V và có sống mũi thẳng, giữa trán, sống mũi hơi cong nhẹ. Lưỡi của chó xoáy Phú Quốc đa số đều có đốm và có cơ hàm vô cùng chắc khỏe, răng cắn khít vào nhau.
 • Phần mình: Chó xoáy Phú Quốc có phần ngực không quá rộng, nhưng lại sâu với nhiều cơ chắc khỏe. Riêng phần bụng thì hóp sâu và mông thon.
 • Phần đuôi: Ngắn và cong theo hình cánh cung vô cùng linh hoạt. Nếu chó Phú Quốc dựng đuôi thì chóp đuôi sẽ không cong quá sống lưng.
 • Chân: Chân của chó Phú Quốc thuần chủng có 4 chân song song và dài, thẳng, khá gân guốc. Khuỷu chân sau lại thấp hơn khuỷu chân trước và bắp đùi chân sau chắc chắn, nở nang.

chó xoáy phú quốc

Tính cách

 • Thân thiện: Chó xoáy Phú Quốc cực kỳ dễ làm quen khi gặp bất cứ người thân hay quen sơ sơ, chúng đều vẫy đuôi mừng. Tuy nhiên, để chạm vào người chúng lại rất khó khăn, kể cả là người chủ nuôi từ nhỏ. Nếu không gần gũi với chúng từ nhỏ, khi lớn lên rất khó chạm vào người chúng.
 • Trung thành: Đây là một trong những giống chó rất trung thành với khả năng bắt chước và học hỏi nhanh, chúng tuân thủ mệnh lệnh chính xác mà không cần tốn nhiều thời gian huấn luyện.
 • Thông minh: Bởi là giống chó săn nên chúng rất thông minh, một khi đã truy tìm thì chúng sẽ tra đến cùng dấu vết con mồi và rất ít khi bỏ cuộc.

chó xoáy phú quốc

Giá mua chó xoáy Phú Quốc là bao nhiêu?

Chó xoáy Phú Quốc là giống chó thuần chủng. Chính vì thế, giá của chúng trên thị trường không cao. Bạn có thể sở hữu một chú chó với mức giá từ 3 triệu đến 6 triệu đồng. Giá chó xoáy còn phụ thuộc chủ yếu vào màu sắc lông.

 • Chó xoáy thường có giá từ 3 – 6 triệu đồng/con.
 • Chó xoáy màu vàng lửa có giá từ 3.5 – 4 triệu đồng/con.
 • Chó xoáy màu vện cọp có giá từ 5 – 6 triệu đồng/con.

Tham quan trại chó Phú Quốc – khu bảo tồn chó xoáy nổi tiếng

Với khuôn viên rộng và thiết kế theo dòng đời của chó xoáy bao gồm các khu: Chuồng giống, hoang dã, huấn luyện, sản sinh, biểu diễn leo vượt rào, khu điều dưỡng, trị bệnh và khu nghĩa trang chó.

Các hoạt động chính bao gồm:

 • Xem các chuồng chó xoáy lớn nhỏ và nghe thuyết minh về giống chó này
 • Xem đua chó, tuy nhiên phải đủ 15 khách tham quan thì trung tâm mới tổ chức đua chó
 • Xem biểu diễn xiếc như: Chó leo rào và chó nhặt rác,…

trại chó phú quốc

Trại chó Phú Quốc đồng thời cũng là nơi bảo tồn giống chó quý này. Du khách tới thăm đảo ngọc có thể ghé thăm trại chó tại địa chỉ: Tiểu khu 77 Ấp, Dương Tơ, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Trại chó mở cửa vào lúc 8h – 18h hàng ngày với giá vé vào cổng thông thường khoảng 40.000 đồng/người. Nếu bạn đăng ký xem đua chó, giá vé sẽ rơi vào khoảng 240.000 đồng/lượt.

Tham quan trại chó Phú Quốc cũng được tích hợp vào một số tour du lịch trong ngày tại Du lịch Đức Hưng. Du khách có thể liên hệ trước với chúng tôi qua số hotline 0379 846 789 để được tư vấn về lịch trình các tour phù hợp nhất theo nhu cầu nhé!

Bài viết liên quan