Hòa mình vào văn hóa Đảo Ngọc tại lễ hội Nghinh Ông Phú Quốc

Lễ hội Nghinh Ông Phú Quốc được xem là lễ hội dân gian rất lâu đời của ngư dân trên đảo ngọc. Hằng năm, thì lễ hội đều được tổ chức để tỏ một lòng thành kính đối với Cá Ông, cũng như là mong muốn vào một năm mưa thuận gió hoà. Hãy cùng Du lịch Đức Hưng tìm hiểu về những văn hóa Đảo Ngọc độc đáo nhé.

Nguồn gốc của lễ hội Nghinh Ông Phú Quốc

Lễ hội Nghinh Ông là một lễ hội nước lớn nhất của các ngư dân và được gọi bằng nhiều tên gọi rất khác nhau ở từng  vùng miền như là lễ tế cá “Ông”, lễ rước cốt ông hay là lễ cúng “Ông”, lễ cầu ngư hay là lễ nghinh “Ông”, lễ nghinh ông Thuỷ tướng,… Tuy nhiên, thì tất cả đều mang một quan niệm rằng là cá “Ông” là sinh vật linh thiêng ở biển, chính là vị thần bảo trợ của chính những người đánh cá và làm nghề ở trên biển.

Trên thực tế, thì các tín ngưỡng thờ cá Ông, cá voi cũng đã được lưu truyền từ lâu ở trong đời sống văn hóa tinh thần và tâm linh của chính những người dân làng biển. Tục thờ cá Ông của ngư dân sẽ bắt nguồn từ quan niệm cá Ông đã cứu dân biển lúc đánh bắt xa bờ khi họ không may gặp phải những thời tiết xấu như cuồng phong hay là giông tố.

Hòa mình vào văn hóa Đảo Ngọc tại lễ hội Nghinh Ông Phú Quốc

Ý nghĩa của lễ hội Nghinh Ông Phú Quốc

Cũng như ngư dân vùng biển khác, thì chính những  hình ảnh lễ hội Nghinh Ông từ lâu đã nằm sâu ở trong tiềm thức của những người dân Phú Quốc. Đây là tục lệ để các ngư dân tưởng nhớ và sẽ tôn thờ “Đức ngài Cá Ông” rất linh thiêng, vị thần mà trong quan niệm của những người dân địa phương đã che chở và sẽ bảo vệ cho họ mỗi lần ra khơi.

Chính vì vậy, nên ý nghĩa của lễ hội Nghinh Ông chính là cầu cho sóng yên biển lặng, mưa thuận gió hòa và các ngư dân mỗi lần ra khơi đánh bắt xa bờ thì sẽ đều có thể thu được mẻ cá to và rất nhanh chóng và sẽ thuận lợi trở về đất liền, gặp nhiều may mắn và sẽ có cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Những điểm đặc sắc thu hút khách du lịch của lễ hội Nghinh Ông Phú Quốc

  • Lễ rước kiệu của lễ hội Nam hải Tướng quân là hoạt động đầu tiên sẽ nằm trong phần lễ của các nghi thức lễ hội.
  • Những nghi lễ cầu an, hát bội hay là xây chầu đại bội diễn ra ở lăng ông Thuỷ tướng,… làm cho lễ Nghinh Ông sẽ thêm phần tôn nghiêm.
  • Sau phần lễ trang nghiêm sẽ là phần hội vui tươi và rất nhộn nhịp. Lúc này, thì người dân sẽ tổ chức ăn mừng cho việc tế lễ Nghinh Ông đã được diễn ra thành công.

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội Nghinh Ông Phú Quốc

Lễ hội Nghinh Ông Phú Quốc thường được tổ chức trên đảo vào khoảng ngày 15 và 16 tháng 8 âm lịch vào hàng năm. Lễ hội truyền thống này sẽ thường kéo dài khoảng 3 ngày bao gồm cả các hoạt động trên bờ và dưới nước.

Những lưu ý khi tham gia lễ hội Nghinh Ông Phú Quốc

  • Tìm nơi lưu trú và đặt vé máy bay trước.
  • Lựa chọn các quần áo thoải mái.
  • Bảo vệ và nên giữ đồ dùng cá nhân cẩn thận.
  • Bạn nên tìm hiểu trước về văn hóa  lịch sử và nguồn gốc của lễ hội để có thể tránh bỡ ngỡ khi các bạn tham quan.
  • Ăn mặc kín đáo và rất gọn gàng và rất lịch sự khi tham gia lễ hội.
  • Lễ hội đông đúc bởi vì vậy không nên mang theo các tài sản giá trị.

Hòa mình vào văn hóa Đảo Ngọc tại lễ hội Nghinh Ông Phú Quốc

Một số lễ hội khác ở Phú Quốc mà du khách không nên bỏ lỡ

Lễ hội Nguyễn Trung Trực

Thời gian tổ chức: từ 27/08 đến khoảng  03/10 âm lịch hàng năm. Lễ hội Nguyễn Trung Trực chính là một lễ hội quan trọng đối với những người dân địa phương, góp phần gìn giữ và có thể phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của chính dân tộc.

Lễ hội đua thuyền Phú Quốc

Lễ hội đua thuyền Phú Quốc sẽ được tổ chức ở ngay bãi Dinh Cậu Phú Quốc vào đúng thời gian dịp nghỉ lễ khoảng thời gian 30/4 hàng năm.

Lễ hội Dinh Cậu

Du lịch Phú Quốc vào khoảng tháng 10 Âm lịch hằng năm các bạn nên dành thời gian tham gia vào lễ hội Dinh Cậu Phú Quốc – một trong những hoạt động du lịch tâm linh rất nổi tiếng tại đảo ngọc.

Lễ hội Dinh Bà Ông Lang

Lễ hội Dinh Bà Ông Lang thường được tổ chức vào khoảng tầm 18 – 19 tháng 1 Âm lịch hàng năm. Ngày hội Dinh Bà Ông Lang được ra đời để cầu nguyện về những điều an lành.

Bài viết liên quan
Tìm đường
0379.846.789
Liên Hệ Ngay 65d9e0068d261e1b5f64d753