Đặc sản nước mắm Phú Quốc loại nào ngon nhất?

Nước mắm Phú Quốc được sản xuất theo một công thức truyền thống, sẽ đảm bảo độ đạm cao, có màu sắc đặc trưng cùng hương vị rất thơm ngon và đậm đà. Nếu các bạn đang tìm hiểu nước mắm Phú Quốc loại nào sẽ ngon nhất, mua nước mắm Phú Quốc ở đâu rẻ, chất lượng , nước mắm Phú Quốc có giá bao nhiêu tiền,… vậy đừng bỏ qua các thông tin dưới đây nhé!

Giới thiệu về đặc sản nước mắm Phú Quốc trứ danh

Nghề làm mắm Phú Quốc chính là nghề thủ công truyền thống đã giúp đảm bảo đời sống cho hàng ngàn các cư dân vùng biển đảo Phú Quốc. Theo nhiều tài liệu lịch sử, thì nghề này đã hình thành từ cách đây hơn khoảng 200 năm, vào khoảng cuối thế kỷ XIX. Từ những năm 1965 – 1975, thì nghề làm mắm ở Phú Quốc bước vào thời kỳ phát triển là cực thịnh, xuất khẩu đi rất nhiều nước trên thế giới.

Vào ngày 8/10/2012, Ủy ban châu Âu cũng đã cấp văn bằng bảo hộ tên gọi xuất xứ địa lý của sản phẩm nước mắm Phú Quốc. Đây cũng là sản phẩm nước mắm đầu tiên của Việt Nam đã được bảo hộ trên thị trường của những nước thuộc Liên minh EU. Nhờ vậy mà các du khách biết đến nhiều hơn về một đặc sản nổi tiếng của Phú Quốc nói riêng và của Việt Nam nói chung, qua đó sẽ thêm yêu hòn đảo và đất nước này.

Đặc sản nước mắm Phú Quốc loại nào ngon nhất?

Tại Việt Nam, ngày 27/05/2021, thì Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chính thức công nhận làng nghề làm nước mắm ở Phú Quốc chính là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc một loại hình Nghề thủ công truyền thống.

Nước mắm Phú Quốc có giá bao nhiêu?

Giá bán nước mắm Phú Quốc khi mua trên chính hòn đảo này sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như là:

  • Nhà thùng nước mắm: tùy mỗi cơ sở sản xuất mà mức giá nước mắm cũng sẽ khác nhau;
  • Độ đậm đặc: tùy độ đạm, tì một cơ sở sẽ cung cấp các loại nước mắm với các mức giá khác nhau;
  • Quy cách đóng chai: Chi phí bao bì cũng ảnh hưởng tới mức giá nước mắm. Nếu đóng chai nhựa thì mức giá sản phẩm sẽ rẻ hơn các loại nước mắm được đóng trong chai thủy tinh.

Thực tế, thì giá nước mắm truyền thống Phú Quốc sẽ cao hơn so với các loại nước mắm thông thường ở những siêu thị, cửa hàng… Giá các sản phẩm khoảng 150.000 đến khoảng 200.000 VNĐ/1 lít.

Quy trình chi tiết các bước sản xuất nước mắm Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc đã được sản xuất theo các phương pháp gài nén – protein của thịt cá cũng sẽ được phân giải bằng chính men đã có trong cá.

  • Cá cơm sau khi đánh bắt thì sẽ được làm sạch và sẽ ướp muối ngay tại tàu để duy trì được độ tươi. Hỗn hợp cũng thường được gọi là “chượp”.
  • Sau khi tàu cá cập bến, chượp cũng sẽ được đưa vào trong thùng ủ và phủ lên một lớp muối dày rồi sẽ gài nén lại để tiến hành ủ ở trong điều kiện môi trường sạch sẽ. Thời gian ủ thường kéo dài ít nhất là 9 – 15 tháng để cho ra nước mắm có thành phẩm ngon nhất.
  • Khi hết thời gian ủ, thì nước mắm sẽ chín, sẽ dậy mùi thơm đậm đà và sẽ có màu cánh gián nâu đỏ rất đặc trưng. Lúc này nước mắm cũng sẽ được rút ra khỏi thùng ủ bằng các phương pháp kéo rút chuyên nghiệp và được lọc liên tục đến khi nào có được độ trong như là mật ong là hoàn thiện.

Đặc sản nước mắm Phú Quốc loại nào ngon nhất?

Kinh nghiệm chọn mua nước mắm Phú Quốc chuẩn

  • Nước mắm đặc sản Phú Quốc thường được đóng vào chai thủy tinh hoặc chai nhựa. Nếu muốn mua làm quà hoặc ăn trong thời gian dài thì nên mua nước mắm được đóng trong chai thủy tinh.
  • Nước mắm truyền thống Phú Quốc cũng có thể mang lên máy bay theo đường ký gửi nhưng chỉ có một vài hãng hàng không nhận vận chuyển, do đó bạn nhớ tìm hiểu trước.
  • Khi mua nước mắm, bạn nên chú ý tới độ đạm. Độ đạm của loại nước mắm càng cao thì càng tốt, thế nhưng cũng đồng nghĩa là là độ đạm càng cao giá cũng sẽ cao.
  • Tất cả các cơ sở nhà thùng sản xuất nước mắm ở Phú Quốc đều nhận vận chuyển sản phẩm nước mắm đến tận nhà khách hàng.

Điểm danh Top 5 thương hiệu nước mắm Phú Quốc ngon nhất

Hưng Thịnh

Địa chỉ: Đường 30/4, Phường Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang

Nước mắm Phú Quốc Hưng Thịnh là một trong các thương hiệu nước mắm truyền thống hàng đầu ở Phú Quốc. Sản phẩm chính của nước mắm thương hiệu Hưng Thịnh là nước mắm 35 độ đạm hoặc là 40 độ đạm. Kèm theo đó là những loại nước mắm khác như làloại nước mắm nhĩ vàng, nước mắm nhĩ lớn,…

Khải Hoàn

Địa chỉ: 11 Hùng Vương, Phường Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang

Đặc sản nước mắm Phú Quốc loại nào ngon nhất?

Thương hiệu nước mắm Phú Quốc thương hiệu Khải Hoàn được yêu thích bởi những người tiêu dùng cả trong và cả ngoài nước. Khải Hoàn đã được biết đến là một trong các nhà thùng nước mắm Phú Quốc có tuổi thọ lâu đời nhất. Hiện nay, nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc đang phân phối có hai loại nước mắm 40 độ đạm và 43 độ đạm.

Ông Kỳ

Địa chỉ: Đường Hùng Vương, Phường Dương Đông, Tp.Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang

Nước mắm Phú Quốc Ông Kỳ đã được chế biến từ nguyên liệu là các con cá cơm trưởng thành quý hiếm và những hạt muối tinh lấy từ Bà Rịa Vũng Tàu thế nên có độ đạm cao cùng với hương vị đặc biệt. Các sản phẩm nước mắm Ông Kỳ sẽ có độ đạm đạt từ 35 đến 43 độ và sẽ được sản xuất với số lượng rất hạn chế. Để giữ được hương vị nguyên bản và có thời gian sử dụng dài, nước mắm Phú Quốc Ông Kỳ đã được đóng trong chai thủy tinh.

Phụng Hưng

Địa chỉ: Nguyễn Văn Cừ, Khu phố 4, Phường An Thới, Phú Quốc, Kiên Giang

Nước mắm Phụng Hưng Phú Quốc đã khẳng định được thương hiệu của mình từ cuối các năm 90. Sản phẩm nước mắm Phú Quốc Phụng Hưng cũng không chỉ đậm đà hương vị mà còn rất bổ dưỡng cho cơ thể với nhiều acid amin và các khoáng chất cùng những nguyên tố vi lượng. Nước mắm Phụng Hưng hiện có 2 loại sản phẩm nước mắm chính là nước mắm nhĩ Phú Quốc và loại nước mắm cốt nhĩ với độ đạm đạt sẽ từ 40 đến 45 độ.

Thịnh Phát

Địa chỉ: Đường 30, Khu phố 1, Phường Dương Đông, Tp.Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang

Nước mắm Thịnh Phát là một thương hiệu sản xuất nước mắm truyền thống cũng đã trải qua 3 đời gìn giữ. Những sản phẩm nước mắm Thịnh Phátđã  được sản xuất thủ công, có chất lượng cao. Nước mắm truyền thống thương hiệu Thịnh Phát Phú Quốc có màu đỏ đậm, có vị mặn dìu dịu, rất được lòng các thực khách.

Ngay bây giờ, hãy nhấc máy lên và gọi ngay tới hotline 0379.846.789 của Đức Hưng để book tour du lịch tham quan nhà thùng nước mắm và khám phá ngay món đặc sản trứ danh nổi tiếng toàn cầu này của đảo ngọc nhé!

Bài viết liên quan