Tìm hiểu về bò biển Phú Quốc và tầm quan trọng của chúng

Bạn đã bao giờ được nghe nói về bò biển chưa? Bò biển còn được gọi là dugong hay còn được biết đến cách gọi của nàng tiên cá ngoài biển. Đây là một động vật biển kích cỡ trung bình nhưng chúng có tầm quan trọng ra sao? Hãy cùng Du lịch Đức Hưng tìm hiểu thêm về bò biển Phú Quốc nhé!

Một vài nét về bò biển Phú Quốc

Bò biển Phú Quốc được biết đến như một loại hải sản có vỏ ngoài cứng và có thể thấy tại các khu vực biển ven bờ. Chúng xuất hiện tại vùng biển xác định tại đảo Phú Quốc ở Việt Nam. 

Ngoài ra, bò biển được biết đến là cá cúi với thân hình con thoi. Ðuôi có dạng vây nằm ngang thay vì dọc đứng như các loài cá khác. Chi trước có hình mái chèo dùng để chuyển hướng khi bơi và cũng dùng để “bồng” con cho bú giống như người. Vì vậy thời xưa bò biển được hiểu là người cá. 

Một vài nét về bò biển

Bò biển Phú Quốc ăn gì?

Bò biển là loài ăn thực vật nên chúng thường có bản tính hiền lành. Thức ăn yêu thích của chúng là cỏ biển hay một số loài rong biển. Mỗi ngày chúng phải tiêu thụ rất nhiều lượng cỏ biển từ 28 đến 40kg mới có đủ năng lượng. 

Bộ xương nặng của bò biển có thể giúp chúng chìm dưới nước khi tìm và ăn cỏ biển. Khi ăn, chúng thường chúc mõm xuống dưới theo hướng của thức ăn. Bò biển sử dụng cả hai hàm răng để nhổ và nhai. 

Bò biển thích ăn cỏ biển

Bò biển Phú Quốc sinh trưởng như thế nào?

Bò biển mẹ thường mang thai con của chúng từ 13-15 tháng. Chúng thường sinh con dưới nước và bơi trên mặt nước để hít thở không khí. Bò biển con sẽ uống sữa mẹ và dõi theo mẹ khoảng một hoặc hai tuổi. 

Sau khi sinh, bò biển con cũng mau chóng ăn được cỏ biển, độ tuổi trưởng thành của chúng là từ 6-17 tuổi. Mỗi lứa bò biển sinh ra sẽ cách nhau khoảng 3-7 năm. Chúng thường có tuổi đời cao. Trong điều kiện môi trường tốt, bò biển có thể sống đến từ 70 năm trở lên. 

Bò biển Phú Quốc thường sống ở đâu?

Bò biển được biết đến là loài sống đơn lẻ, nhưng chúng vẫn sống tập trung theo đàn. Chúng thích sống tại khu vực vùng vịnh nông và rộng, có nước ấm. Ngoài ra khu vược ấy có những kênh rạch có rừng ngập mặn bao phủ, được che lấp tại đảo lớn quanh bờ. 

Những khu vực như vậy thường có thảm cỏ biển hay lượng rong biển lớn. Do đó địa hình như đảo Phú Quốc là nơi thích hợp để chúng có thể sinh sống. Bên cạnh đó, bò biển có thể đến từ các khu vực từ Tây Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương. 

Bò biển sống ở đâu

Đặc điểm của bò biển Phú Quốc

Loài sinh vật bò biển có hình dáng thon dài và bề ngoài tương đối giống với các loài cá vược khác. Kích thước thường dao động từ khoảng vài chục mét tùy thuộc vào tuổi và điều kiện môi trường.

Thân cá thường có xám hoặc màu bạc, thường có các vệt sáng dọc theo thân. Màu sắc có thể thay đổi tùy theo môi trường sống và tình trạng tâm sinh lý của cá. Bò biển Phú Quốc có giá trị thương mại cao, đặc biệt trong ngành công nghiệp thực phẩm biển.

Tầm quan trọng của bò biển Phú Quốc

Bò biển là một phần quan trọng của hệ sinh thái biển, đặc biệt nhất ở các khu vực rừng ngập mặn, cát rừng ngập mặn và các vùng cỏ biển. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng sinh thái và đa dạng loài trong các môi trường này.

Bò biển có thể ăn được cỏ biển và rễ cỏ ngập mặn, đóng vai trò trong việc kiểm soát mật độ cỏ, duy trì môi trường ngập mặn. Việc duy trì các hệ thống sinh thái ngập mặn có thể giúp ngăn chặn sự xâm nhập của nước biển vào đất liền và bảo vệ các vùng ven biển khỏi tác động của bão với sóng biển.

Tầm quan trọng của bò biển

Sự tồn tại của bò biển là một chỉ số quan trọng cho đa dạng sự sống của hệ thống biển cả. Một tình trạng số lượng bò biển giảm sút có thể tác động đáng kể đến các chuỗi thức ăn và cấu trúc hệ thống sinh thái biển cả. Do đó, khi con người khai thác và đánh bắt bò biển dẫn đến môi trường và sinh thái gây ra bão lũ nhiều hơn. 

Chung tay bảo vệ bò biển Phú Quốc

Chúng ta nên tham gia các hoạt động như quản lý rừng ngập mặn, làm vườn biển, dự án tìm hiểu về bò biển qua các sự kiện bảo tồn môi trường. Tham gia cùng cộng đồng, tổ chức bảo tồn có thể tạo ra sự nhận thức về chung tay giữ gìn môi trường biển xanh – sạch – đẹp. 

Khuyến khích du khách không đổ rác vào các nguồn nước biển, giảm thiểu tiếng ồn và sự xâm hại của tàu thuyền hay hạn chế hoạt động nguồn lợi từ biển như săn bắt không kiểm soát.

Chia sẻ những thông tin có ích về bò biển và cùng nhau bảo vệ sinh vật biển này qua các kênh mạng xã hội… Khi chúng ta bảo vệ các sinh vật biển sẽ giữ cho môi trường trở nên tốt hơn đồng thời phát triển du lịch tại Phú Quốc. 

Trên đây là những thông tin vô cùng quan trọng về bò biển Phú Quốc. Với bài viết này, sẽ giúp du khách có thể hiểu được giá trị mà bò biển đem lại. Nếu bạn muốn tham quan hoặc tìm hiểu kỹ hơn về sinh vật này hãy liên hệ chúng tôi qua số: 0379 846 789 – 0971 555 069 nhé.

Xem thêm: Địa chỉ cho thuê xe máy tại Phú Quốc uy tín | Giá chỉ từ 120.000đ

Bài viết liên quan